Breaking News
You are here: Home » ข่าวฟุตบอล » รีวิว: Umbro Velocita 3 สตั๊ดสายสปีดพันธ์ใหม่ที่จะมาท้าชิงจ้าวแห่งความเร็ว!!!

รีวิว: Umbro Velocita 3 สตั๊ดสายสปีดพันธ์ใหม่ที่จะมาท้าชิงจ้าวแห่งความเร็ว!!!

http://www.manuclub.com/V4/wp-content/uploads/2016/12/Cover-Umbro-Verocita-897x494.jpg

เรียกว่า มองข้ามไปไม่ได้เลย สาหรับการเปลี่ยนแปลงของ Umbro ผู้โด่งดังในสตั๊ดสายคลาสสิคที่เดินหน้านำเสนอนวัตกรรมใหม่คู่กันไปด้วยจนออกมาเป็น Umbro Velocita 3 ที่เรียกเสียงฮือฮาอยู่ในขณะนี้…

โดยหลังจากที่ได้รับ Umbro Velocita 3 Pro HG มาทดลองนั้น ต้องบอกว่า เราสัมผัสได้ถึงความแตกต่างในหลายสิ่งอย่างทั้งกับสตั๊ดในค่าย Umbro หรือกับค่ายอื่นที่มาแนวนี้ ซึ่งจะมีอะไรบ้าง เดี๋ยวเราจะลองไล่เรียงให้เห็นภาพกันแบบง่ายๆ

สัมผัสที่แตกต่างไปของ Umbro
http://gadgets.siamsport.co.th/wp-content/uploads/161123-SSDM-Umbro063-copy.jpg

นอกจากสีสันและดีไซน์ที่มีลวดลายรูปทรงเลขคณิต ซึ่งน่าจะถูกใจคนชอบสตั๊ดแนวหวานแหววแล้ว (แต่ต้องบอกว่า ตัวจริงสีสันดูขรึมกว่าในรูป) สัมผัสใหม่ที่ได้จาก Umbro คือ ดีไซน์แบบไม่มีลิ้นรองเท้า เพราะ Velocita 3 วางโครงสร้างเหมือน การใส่ถุงเท้า เวลาใส่จึงต้องค่อยแหย่ๆ ปลายเท้าไป ส่วนคนเท้ากว้างก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะใส่ไปสักพัก ก็น่าจะเข้าที่เอง

http://gadgets.siamsport.co.th/wp-content/uploads/161123-SSDM-Umbro059-copy.jpg
(ขอบคุณอุปกรณ์ประกอบฉาก: ชุดและลูกฟุตบอลจาก Umbro)

ถ้าถามทำไมพวกเขาถึงดีไซน์มาแบบนี้? คำตอบคือ เพื่อความกระชับสูงสุด สำหรับนักเตะสายเร็ว จากความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของอัปเปอร์ที่เย็บต่อมาเป็นชิ้นเดียวทั้งตัว ซึ่งต่างจากแบบมีลิ้นที่อัปเปอร์อาจมีขลุกขลิกไปบ้าง เพราะแยกชิ้นส่วนกัน

วัสดุใหม่เพื่อให้มีความเบาขึ้นไปอีก
http://gadgets.siamsport.co.th/wp-content/uploads/161123-SSDM-Umbro068-copy.jpg

ขณะที่อัปเปอร์ พื้นที่หลักประมาณ 70% จะเป็นผ้ายืดไนล่อนเนื้อฟองน้ำบางๆ โดยมีความหนากำลังดีประมาณ 0.3 มม. แล้วก็มีส่วนปลายเท้าและข้างเท้า อีกประมาณ 30% เป็นผ้าตาข่าย ซึ่งเย็บติดกันตามภาพ โดยต่างจาก Velocita 2 ที่เป็นไมโครไฟเบอร์

ที่สำคัญ พวกเขายังได้เสริมโครงสร้าง A-Frame ที่เป็นจุดขายถึง 2 จุด คือ ตรงปลายเท้าและกลางเท้า (หรือแถบพลาสติกสีเขียว) เพื่อให้กระชับขึ้นอีก แล้วเคลือบสาร TPU (วัสดุแบบเดียวกับในลูกฟุตบอล) ซึ่งเป็นพลาสติกแบบและใส ประมาณ 80% ของพื้นที่อัปเปอร์ ซึ่งเป้าหมายก็เพื่อไว้ป้องกันและช่วยให้อัปเปอร์ส่วนส่วนใหญ่ที่เป็นผ้าทนทานต่อแสงแดด, น้ำ, โคลนเสมือนเป็นกำแพงในชั้นนอกนั่นเอง

ให้ความสำคัญกับการคอนโทรลด้วย

แต่เรื่องของพื้นผิวที่เป็น TPU ก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะจากการลองจับๆ ลูบๆ ดูแล้วพบว่า ก็ไม่ได้มีความลื่น จนทำให้คอนโทรลลูกฟุตบอลไม่อยู่ อีกอย่างหนึ่งต้องไม่ลืมว่า นี่คือ วัสดุแบบเดียวกับที่ใช้ทำลูกฟุตบอล ฉะนั้น มันน่าจะเข้ากันได้ดีอยู่แล้วจริงไหม?

ส่วนหุ้มข้อก็มา…

http://gadgets.siamsport.co.th/wp-content/uploads/161123-SSDM-Umbro083-copy.jpg

ส่วนตรงรอบคอก็เว้นว่างจาก TPU ไว้ เพื่อให้เป็นส่วนหุ้มข้อแบบต่ำ ซึ่งข้อดีคือ ไม่เกะกะหรือสร้างความอึดอัดให้ข้อเท้ามากนัก

ถ้าถามถึงข้อดีเรื่องการใส่และความสบาย แม้ว่าตอนใส่ทุกครั้งอาจต้องค่อยๆ แหย่ปลายเท้าเข้าไป (เพราะไม่มีลิ้น ซึ่งช่วยให้ถ่างอัปเปอร์ออกได้) แต่พอใส่แล้ว ความรู้สึกที่ได้นั้นเหมือนการใส่ถุงเท้าที่เป็นผ้ายืดแบบชุดกีฬา แล้วที่ฟินกว่าคือ ตรงปลายเท้าและข้างเท้าที่โล่งสบายขึ้นอีก เพราะบางและโปร่งกว่า แถมพื้นผิวแบบร่องตาราง ก็ทำให้ขยับปลายเท้าไปมาได้สบายกว่าเดิม

ส่วนชุดพื้นและส่วนป้องกันยังคงเดิม
http://gadgets.siamsport.co.th/wp-content/uploads/161123-SSDM-Umbro072-copy.jpg

ปิดท้ายกันที่ชุดพื้นและส่วนป้องกัน ซึ่ง Umbro ยังคงเลือกสานต่อความสำเร็จเดิม ทั้งการใช้แผ่นรองเท้า ซึ่งทำจาก EVA โฟมแล้วเจาะรูทั่วแผ่น เพื่อให้ระบายอากาศได้ดีหรือพื้นชั้นล่างที่ขึ้นรูปจากพลาสติกพันธุ์แกร่งอย่าง Pebax เป็นแกนชิ้นเดียว เพื่อความเบา พร้อมชุดปุ่ม HG (เหมือนกับ FG) ที่เป็นทั้งหัวกลม (ด้านในเท้า) ซึ่งช่วยในการเคลื่อนที่ได้ดีมาก โดยเฉพาะเมื่อใช้ด้านเท้าในเป็นจุดหมุนหรือเปลี่ยนทิศทางการวิ่ง ส่วนหัวเหลี่ยมเพชรตรงด้านนอกเท้าก็ยังเสริมความมั่นคงบนผืนหญ้าได้เยี่ยม

http://gadgets.siamsport.co.th/wp-content/uploads/161123-SSDM-Umbro079-copy.jpg

ส่วนเกราะกันเอ็นร้อยหวายแบบภายนอก ก็คงยังเป็นแบบเหลี่ยมเพชรเช่นเคย ซึ่งคนที่ไม่รู้จักมักคุ้นมาก่อน ขอบอกว่านี่คือ อีกหนึ่งจุดเด่นของ Umbro เพราะเพื่อความเบาของรองเท้า ทำให้พวกเขาทำออกมาเป็นแผ่นหนาไม่ได้ เลยแก้ปัญหา โดยการทำให้เป็นพื้นผิวสามมิติในแบบเหลี่ยมเพชรแทน ซึ่งทำให้ยังคงความแข็งแกร่งในการป้องกันส้นหรือเอ็นร้อยหวายไว้ได้ พร้อมความเบาอยู่

เรื่องน้ำหนักของ Umbro Velocita 3
จริงๆ สิ่งที่เรายังไม่ได้พูดถึง คือ น้ำหนักของ Velocita 3 ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 165 กรัม แต่นั่นแหละ อย่างที่เราเคยบอกเสมอว่า ในโลกความเป็นจริง น้ำหนักระดับกรัมระดับขีดเป็นสิ่งที่วัดไม่ได้ด้วยความรู้สึกอยู่แล้ว เลยไม่ขอเน้นตรงจุดนี้มาก

บทสรุป…
Umbro ต้องการทาให้ Velocita 3 เป็นสตั๊ดสายสปีดที่ใส่สบายที่สุดและขอเน้นเรื่องความทนทานด้วย เพราะลำพัง ถ้าจะใช้แค่ผ้ายืดอย่างเดียว อายุการใช้งานคงไม่ยืนยาว แถมวัสดุที่ใช้ก็เลือกเป็น TPU เพื่อช่วยให้คอนโทรลลูกฟุตบอลได้ดีด้วย เพราะเป็นวัสดุแบบเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดนี้ ถือเป็นความฉลาดในการตอบโจทย์ให้ได้ครอบคลุมทั้งการสวมใส่และคอนโทรล ด้วยอัปเปอร์ที่พวกเขาเคลมว่า มี 3 ชั้น (ผ้ายืดไนล่อน/ผ้าตาข่าย+ A-Frame + TPU) ซึ่งช่วยลดปัญหาเรื่องการคงรูปด้วย

http://gadgets.siamsport.co.th/wp-content/uploads/161123-SSDM-Umbro063-copy.jpg

โดยถ้าว่ากันตามตรงแล้ว ในราคา 4,790 บาท ถือว่า น่าสนใจมาก เมื่อเทียบกับชื่อเสียงของแบรนด์คู่แข่งอีกหลายเจ้าที่ราคาตัวท็อปอยู่ในระดับแปดพันถึงหมื่นกว่าบาท และก็ไม่ใช่แค่นั้น Umbro Velocita 3 ยังมีเลือกทางให้ในรุ่นรองลงไปอย่าง Premier (2,790 บาท) และ Club (1,790 บาท) ซึ่งเป็นรุ่นสำหรับบรรดาคอบอลสนามหญ้าเทียมด้วย

แน่นอน อย่างที่รู้กันดีว่า แต่ละรุ่นก็มีกลุ่มเป้าหมายและสไตล์แตกต่างกันไป ส่วนเจ้าตัวนี้ บอกเลยว่า เหมาะที่สุดกับสายสปีดที่ต้องการความกระชับและคล่องตัวขั้นสุด เพื่อวิ่งเต็มฝีเท้า ไม่เชื่อไปลองดูสิ…

ข้อมูลจาก :: gadgets.siamsport.co.th

Scroll To Top